Thông tin kinh tế

Thả nổi bể bơi chung cư

14:30, 07/06/2016

TÚ ANH |

Cuộc cạnh tranh về các tiện ích của chủ đầu tư chung cư ở Hà Nội đang ngày càng trở nên khốc liệt, khi bể bơi là một trong những tiện ích không thể thiếu. Tuy nhiên, vấn đề quản lý hoạt động tại những bể bơi chung cư hiện nay vẫn có nhiều điều bỏ ngỏ.

Thả nổi bể bơi chung cư

Khu bể bơi ngoài trời chung cư Thăng Long Number One hiện đang phải tạm dừng sau sự việc thương tâm.

Ngày 30/4, tại bể bơi ngoài trời khu chung cư Thăng Long Number One (số 1 Đại lộ Thăng Long, quận Cầu Giấy), sự cố đáng tiếc một cháu bé 12 tuổi tử vong nghi do bị cảm

Đến nay khu bể bơi này vẫn chưa được mở cửa trở lại. Bể bơi này có diện tích khoảng 500m2, mực nước sâu nhất được đơn vị quản lý ghi là 1,4 m, mực nước thấp nhất khoảng 30 - 40cm. Bể bơi phục vụ cư dân sinh sống tại tòa B của chung cư Thăng Long Number One dành cho cả trẻ em và người lớn. “Sự việc thương tâm xảy vào ngày khai trương bể bơi ở khu chung cư được xem là cao cấp nên nhiều người lo lắng”, một cư dân cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đơn vị quản lý dịch vụ khu chung cư Thăng Long Number One cho hay, sau khi xảy ra sự cố trên, khu bể bơi đã phải tạm dừng hoạt động để bổ sung, làm thêm một số hệ thống an toàn: “Khoảng cuối tháng 6 này bể bơi mới được hoạt động trở lại. Sau sự cố, chúng tôi phải làm thêm hệ thống hàng rào ngăn cách giữa khu vực nước sâu và nước nông để đảm bảo an toàn cho các trẻ nhỏ. Vì trước đây chỉ mới làm các biển cảnh báo an toàn thôi”, vị cán bộ cho biết.

Đây không phải là lần đầu xảy ra tai nạn tại các khu bể bơi chung cư ở Hà Nội. Tháng 8/2015 cũng đã xảy ra tai nạn dẫn đến cái chết của một cháu bé 5 tuổi tại bể bơi thuộc khu chung cư cao cấp The Manor (quận Nam Từ Liêm). Vào thời điểm xảy ra tai nạn, một số cháu cùng đi bơi với nhau và sau đó bị cuốn từ chỗ nước nông sang nơi dành cho người lớn. Tuy nhiên, do bể bơi đông, ồn ào, các cháu đi cùng lại không đủ khả năng tiếp cứu nên phải mất một lúc mới có người lớn xuất hiện đưa nạn nhân lên bờ, nhưng các biện pháp sơ cứu đều đã muộn.

Tiêu chuẩn khó đạt, quản lý thì lỏng

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội, nhiều khu đô thị, khu chung cư cao tầng, chủ yếu là chung cư mang mác “cao cấp” đều có bể bơi, thậm chí ngay cả khu chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp như khu chung cư Đặng Xá (huyện Gia Lâm) cũng được chủ đầu tư đầu tư bể bơi phục vụ cư dân. Tuy nhiên, nhiều trong số này nếu soi chiếu theo quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở vật chất, trang thiết bị để hoạt động thì khó đạt.

Đơn cử, theo quy định, bể bơi phải có kích thước tối thiểu 8m x 18m hoặc diện tích tương đương. Hay việc cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn phải đảm bảo các điều kiện về dây phao, có nhân viên cứu hộ đủ tiêu chuẩn và trang bị cứu hộ bao gồm: 6 sào cứu hộ dài 2,5m; phao cứu sinh; ghế…

Đồng thời phải có số lượng nhân viên cứu hộ đảm bảo tỷ lệ 200m2 bể bơi/nhân viên hoặc khi có đông người tham gia tập luyện phải đảm bảo tỷ lệ 50 người bơi/nhân viên; nhân viên cứu hộ phải có chứng nhận chuyên môn cứu hộ...

 Bể bơi tại chung cư Sông Hồng Park View (165 Thái Hà) được cư dân phản ánh không có trong thiết kế.

Bể bơi tại chung cư Sông Hồng Park View (165 Thái Hà) được cư dân phản ánh không có trong thiết kế.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều bể bơi khu chung cư được đầu tư theo kiểu “làm hàng”, dạng đầu tư cho có để tăng giá trị cho sản phẩm của mình khi bán hàng. Thậm chí có chủ đầu tư xây bể bơi ở phần không nằm trong thiết kế của tòa nhà.

Theo phản ánh của đại diện cư dân chung cư Sông Hồng Park View (165 Thái Hà), chủ đầu tư xây dựng bể bơi bốn mùa tại đây không có trong thiết kế. “Bể bơi này không có trong thiết kế ban đầu. Sau khi dân về ở nó mới được xây dựng và đưa vào vận hành đầu năm 2014. Chính vì không có trong thiết kế nên ảnh hưởng đến rất nhiều căn hộ. Nhiều căn hộ sụt lún, thậm chí có căn hộ còn bị đổ tường phải xây lại”, đại diện cư dân cho biết.

Trao đổi với PV về vấn đề này, đại diện Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cho biết, bể bơi tại các chung cư cũng cần phải tuân thủ những quy định như tại các khu bể bơi công cộng khác. Đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn cho cư dân sử dụng.

“Chúng tôi là đơn vị cấp phép đủ điều kiện hoạt động cho các bể bơi. Hiện các bể bơi ở chung cư có loại trực tiếp chủ đầu tư quản lý vận hành, có loại bàn giao cho các ban quản trị cư dân quản lý. Nhiều bể bơi về thiết kế kỹ thuật đảm bảo yêu cầu nhưng việc vận hành chưa đạt theo các điều kiện như quy định, nhất là việc đối với trẻ em bơi phải có người giám sát”, vị cán bộ nói. Vị này cũng cho biết, nhiều trường hợp thời điểm cấp phép thì tốt nhưng sau đấy lơ là trong khai thác sử dụng, chỉ chú trọng đến việc thu phí mà không đáp ứng đủ các yêu cầu về cứu hộ.

Phổ cập bơi mùa hè cho thiếu nhi.

Trước tình trạng trẻ em đuối nước tăng cao, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ra công văn chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chính quyền các cấp tổ chức các lớp học bơi cho trẻ em, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông đường thủy, cấp phát phao cứu sinh, tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu đuối nước cho cán bộ y tế cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước. Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, trong 4 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh có 23 trẻ tử vong do đuối nước, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Lê Hường

Theo Báo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Gửi Bình Luận