Chuyện tử tế

Tết đông ấm với làng trẻ xương thủy tinh

14:28, 15/02/2016

BẠCH DƯƠNG |

Mặc dù có tên gọi chính thức là Trung tâm Kim cương tươi đẹp nhưng mọi người vẫn quen gọi bằng cái tên thân mật: Làng trẻ xương thủy tinh.

Nằm trong một con hẻm nhỏ tại quận 12, Trung tâm Kim cương tươi đẹp hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc miễn phí cho 25 trẻ bị xương thủy tinh và điều trị cho hơn 100 trẻ ngoại trú.

Xương thủy tinh là bệnh bẩm sinh, ngay từ khi trẻ ra đời đã bị loãng xương rất nặng, xương mỏng manh dễ vỡ như thủy tinh. Trẻ luôn phải chịu những cơn đau đớn do gãy xương liên tục và chịu những bất hạnh nặng nề trong cuộc sống. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của những đứa trẻ bị xương thủy tinh là mặt chóp, xương ức nhô cao và đặc biệt, mắt bé nào cũng xanh biếc. Do xương quá dễ gãy nên cơ thể các bé rất nhỏ, chân tay teo tóp, không thể đứng lên đi lại được mà chỉ có thể chống tay lết đi nếu muốn di chuyển.

Từ năm 2010, ông Tôn Thất Hưng – Giám đốc Làng Cá sấu Hoa Cà thành lập Trung tâm Kim cương tươi đẹp với sự giúp đỡ của các giáo sư, bác sĩ Khoa Dược Trường ĐH Y Dược và Viện Y dược học dân tộc TP.HCM với mục đích giúp cho các bé có thể đi lại được, ít nhất là tập cho các bé có thể tự phục vụ bản thân như tự leo lên ghế ngồi, tự leo lên bồn cầu…

Những công việc tưởng chừng như quá đơn giản với các đứa trẻ khác thì với những trẻ bị xương thủy tinh, khi chỉ cần đang ngủ giật mình cũng có thể gãy xương, thì đó là cả một quá trình tập luyện gian khổ lâu dài.

Trong 6 năm qua, Trung tâm đã nghiên cứu chữa trị thành công hết đau đớn cho hàng trăm trẻ. Hiện nay, Trung tâm điều trị nội trú khoảng 25 trẻ và trợ cấp thuốc điều trị ngoại trú cho nhiều trẻ bệnh nghèo khác. Tại đây, các bé được chăm sóc nuôi dưỡng với nhiều bước: uống thuốc, tập vật lý trị liệu, bơi lội… cho đến khi xương đủ cứng để phẫu thuật, đặc biệt, các bé được đến trường như những đứa trẻ bình thường khác.

Chương trình chia sẻ Tết đông ấm với trẻ em xương thủy tinh là chương trình thiện nguyện của Mạng xã hội Phụ nữ hiện đại và CLB 1001 cách sống thiện. Với 25 triệu đồng quyên góp từ các mạnh thường quân, chương trình đã góp phần chia sẻ với cuộc sống của những trẻ bất hạnh.

Một số hình ảnh của những đứa trẻ trong làng xương thủy tinh

Các em nhỏ tại làng xương thủy tinh đều có cơ thể bé nhỏ, chân tay teo rút

Đặc điểm nổi bật của trẻ xương thủy tinh là mắt xanh biếc

Những cậu bé này đều ở độ tuổi 16, 17 nhưng cơ thể bé nhỏ như trẻ lên 6, 7

Hoài Thương, bé trai 6 tuổi nhỏ nhất và bệnh cũng nặng nhất tại làng

Để di chuyển, các em phải chống tay và lết đi chứ không tự đứng lên được

Đại sứ chương trình Á hậu Trang sức Việt Nam Lê Huỳnh Thúy Ngân cùng vui đón tết với các em nhỏ

Niềm vui khi được nhận sách, báo, truyện

Đi kèm với đó là những giọt nước mắt đau đớn

Một trong những bài tập vật lý trị liệu hàng ngày của trẻ bị xương thủy tinh

Ước mơ của các anh chị trong làng xương thủy tinh là Hoài Thương có thể đứng lên và đi lại được

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Gửi Bình Luận