Góc quản lý

Đừng buồn nếu bạn là một người hướng nội, thực ra bạn có 3 yếu tố cực kỳ thành công!

09:00, 04/06/2016

KHÁNH LY |

Khi đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp, chúng ta thường thấy rằng những người hướng nội sẽ khó thành công hơn so với người hướng ngoại. Trong môi trường năng động hiện đại, việc bạn chủ động nắm bắt và tạo dựng các mối quan hệ sẽ là một chìa khóa thành công.

Đừng buồn nếu bạn là một người hướng nội, thực ra bạn có 3 yếu tố cực kỳ thành công!

Tỷ phú Warren Buffet là một người hướng nội

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Người hướng nội có nhiều lợi thế để thành công trong công việc hơn so với bạn vẫn nghĩ.

Dưới đây là 3 yếu tố giúp người hướng nội đạt được thành công trong công việc.

Người hướng nội biết lắng nghe

Lắng nghe là một yếu tố không thể thiếu khi bạn nói chuyện với khách hàng hay đồng nghiệp. Đây cùng đồng thời là nghệ thuật giao tiếp nơi công sở. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được điều này.

Những người hướng ngoại thường khá nhanh nhẹn, nhưng đồng thời cũng bốc đồng và nóng tính. Do vậy, việc lắng nghe chăm chú mà không có bất cứ sự phản bác gì đôi khi là điều rất khó đối với người hướng ngoại.

Trong khi đó, những người hướng nội hoàn toàn có thể tập trung 100% người đối diện. Họ không bao giờ ngắt quãng hay cố giành quyền làm chủ trong bất cứ một cuộc hội thoại nào. Họ lắng nghe và điều này giúp họ hiểu rõ những điều mà đối phương đang đề cập, cũng như phân tích được cơ hội và thách thức cho bản thân.

Người hướng nội rất sáng tạo

Hãy nhìn vào những người hướng nội đang sống xung quanh bạn, bạn sẽ cảm nhận rõ bầu không khí im lặng xung quanh họ. Họ có nhiều thời gian để tập trung suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhất có thể.

Trong cuốn sách " Quiet Power: The Secret Strengths of Introverts " , tác giả Susan Cain từng tiết lộ: Người hướng nội thường suy nghĩ sâu sắc hơn. Họ cũng là những nhà hoạch định chiến lược vô cùng tài ba và cẩn thận. Không những thế, họ còn là những người đồng sự rất đáng tin cậy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số những người sáng tạo nhất thế giới bao gồm cả lĩnh vực kinh tế và khoa học thì người hướng nội chịu đựng sự cô độc giỏi hơn và do đó, họ đưa ra được những ý tưởng độc đáo hơn.

Người hướng nội là những lãnh đạo giỏi

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ở những môi trường quá phức tạp hoặc hỗn loạn, người hướng nội bao giờ cũng thể hiện khả năng lãnh đạo tốt hơn so với người hướng ngoại. Nói một cách khác, người hướng nội là những nhà lãnh đạo giỏi.

Người hướng nội không tìm kiếm lợi ích kinh tế hoặc quyền lực ở vị trí lãnh đạo, mà đơn giản họ theo đuổi đam mê với công việc. Họ thể hiện khả năng lãnh đạo như một phần tất yếu để phục vụ niềm đam mê đó. Họ có kinh nghiệm, họ xây dựng được mạng lưới và dần dần họ truyền tải được niềm tin đến tất cả mọi người. Kết quả, họ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi và được nhân viên yêu mến.

Tất nhiên, trên đây chỉ là 3 yếu tố để những người hướng nội áp dụng trong công việc của mình. Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, để đạt được thành công trong công việc, bạn cần phải kết hợp cả đam mê, tính quyết đoán và sự chủ động.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến bạn đọc

Gửi Bình Luận