Nhịp cầu đầu tư

24.000 tỷ đồng xây khu công viên phần mềm trọng điểm thành phố Hà Nội

11:25, 21/04/2016

KIỀU CHÂU |

Khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm TP. Hà Nội dự kiến được xây dựng tại trục đường Võ Nguyên Giáp, nối trung tâm thành phố với sân bay Nội Bài.

24.000 tỷ đồng xây khu công viên phần mềm trọng điểm thành phố Hà Nội

Khu công viên phần mềm và nội dung số sẽ được xây dựng tại trục đường Võ Nguyên Giáp.

Khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm TP. Hà Nội có quy mô khoảng 80ha, thuộc hai xã Nguyên Khê và Tiên Dương, huyện Đông Anh. Theo Viện Chiến lược Thông tin và truyền thông, thuộc Bộ Thông tin và truyền thông (đơn vị tư vấn), đây là một địa điểm lý tưởng để đầu tư xây dựng khu công viên phần mềm và nội dung số, bởi nằm trên trục đường mới, hiện đại và đồng bộ, nối trung tâm thành phố với sân bay Nội Bài, thuận tiện cho giao thông cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Hoàng Lê Minh, Viện phó Viện Chiến lược Thông tin và truyền thông cho rằng, với vị trí thuận lợi, quy mô diện tích và sự đầu tư bài bản, đồng bộ ngay từ đầu, khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm TP. Hà Nội sẽ là một khu công nghệ thông tin kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn quốc tế, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, hợp tác chuyển giao công nghệ để tạo bước phát triển mạnh mẽ cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin Thủ đô. Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án khoảng 24.000 tỷ đồng.

Hiện nay, TP. Hà Nội có khoảng 2.500 doanh nghiệp công nghiệp phần mềm và nội dung số đang hoạt động với doanh thu năm 2014 đạt 1,37 USD, chiếm gần 48% tổng doanh thu phần mềm và nội dung số của cả nước và đạt mức tăng trưởng 46%/năm. Dự báo, trong thời gian tới, các doanh nghiệp công nghệ thông tin của TP. Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng, từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Ngoài ra, Hà Nội là trung tâm hàng đầu của cả nước, nơi cung ứng nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Chỉ tính riêng khu CNTT tập trung Cầu Giấy với quy mô 8,35ha đã thu hút trên 13.000 lao động đang làm việc. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm này sẽ thu hút trên 40.000 lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

3 tháng đầu năm 2016, TP. Hà Nội đã thu hút gần 600 dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin với tổng số vốn đầu tư trên 320 triệu USD, trong đó, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư mới nhiều nhất, với 205 dự án; tiếp đến là Hàn Quốc có 78 dự án; Mỹ có 39 dự án. 

Theo BIZLIVE

Ý kiến bạn đọc

Gửi Bình Luận